Hướng dẫn đạp xe an toàn và tận hưởng cảm giác đạp xe tại Kyoto

Hướng dẫn đạp xe an toàn và tận hưởng cảm giác đạp xe tại Kyoto

Đạp xe là một ý tưởng tuyệt vời, hoàn toàn không gây ra căng thẳng, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn các điểm tham quan ở Kyoto mà không cần mất thời gian chờ phương tiện giao thông công cộng. Xe đạp cũng là phương tiện di chuyển chủ yếu của học sinh, sinh viên tại đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những quy tắc giao thông, những cách ứng xử cơ bản và bản đồ những nơi đỗ xe đạp thuận tiện nhất được chính quyền thành phố Kyoto cung cấp. Hãy nhớ rằng, trong một số trường hợp, việc không tuân thủ các quy tắc có thể khiến bạn phải chịu phạt (chẳng hạn như phạt tiền). Hãy luôn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tại Kyoto bằng xe đạp nhé.

Đầu tiên, hãy chú ý đến 2 quy tắc chính bắt buộc phải tuân theo khi điều khiển xe đạp, không chỉ ở Kyoto, mà ở mọi nơi khác trên đất nước Nhật Bản nhé.

1. Xe đạp chỉ được phép lưu thông trên đường phố, không được đi trên vỉa hè.

Xe đạp được xếp vào cùng 1 nhóm với ô tô và thường chỉ được phép lưu thông trên đường phố thay vì trên vỉa hè. Tuy nhiên, cũng sẽ có vài ngoại lệ.

Trẻ em dưới 13 tuổi, người già trên 70 tuổi và người khuyết tật có thể đạp xe trên vỉa hè. Bạn cũng có thể đạp xe trên vỉa hè trong trường hợp đường chính không đảm bảo lưu thông an toàn. (VD: đường đang được sửa chữa)

Bạn có thể điều khiển xe đạp trên vỉa hè trong những khu vực đã được chỉ định rõ ràng, ví dụ như làn đường có biểu tượng xe đạp như ảnh trên. Tuy nhiên, đừng quên luôn ưu tiên cho người đi bộ nhé! Điều quan trọng là bạn phải luôn chú ý đến người đi bộ, hãy đi sát ra phía đường chính, duy trì tốc độ phù hợp để có thể dễ dàng dừng xe khi cần thiết hoặc dắt bộ xe ở những nơi có nhiều người đi bộ xung quanh.

2. Xe đạp đi bên làn đường phía bên trái.

Luôn điều khiển xe ở làn đường bên trái, cùng chiều với dòng xe cộ. Việc đi ngược chiều và đi vào làn đường phía bên phải sẽ vô cùng nguy hiểm, và người điều khiển xe đạp rất dễ gặp tai nạn do các xe ngược chiều không chú ý đến.

Các quy tắc giao thông dành cho xe đạp do thành phố Kyoto quy định

Không được sử dụng ô khi đang đạp xe.

Vừa điều khiển xe vừa sử dụng ô dù có thể dẫn đến ngã xe hoặc tai nạn do mất thăng bằng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng áo mưa vào những ngày trời đổ mưa.

Không đeo tai nghe khi đang tham gia giao thông.

Vừa điều khiển xe vừa sử dụng các thiết bị âm thanh sẽ khiến bạn không thể tập trung quan sát xung quanh một cách cao độ.

Không sử dụng điện thoại di động hoặc điện thoại thông minh khi đang tham gia giao thông.

Việc chú ý nhìn đường rất quan trọng, hãy cố gắng hạn chế sự phân tán bởi chiếc điện thoại.

Tuyệt đối không đạp xe sau khi uống rượu.

Giống như khi điều khiển xe ô tô, người điều khiển xe đạp cũng phải tuân theo quy tắc “Không lái xe nếu bạn đã uống rượu bia”.

Không dàn hàng ngang.

Việc điều khiển xe đạp chạy dàn hàng ngang từ 2 xe trở nên là vô cùng nguy hiểm. Người sử dụng xe đạp nên đi theo hàng đơn.

Không chở quá số người quy định.

Việc chở thêm người thứ hai sẽ dẫn tới mất thăng bằng và và có thể gây tai nạn.

Chú ý đến biển báo dừng.

Như có thể thấy trong bức ảnh phía trên, bạn sẽ phải dừng ở ngã tư đường nơi có biển báo dừng và kiểm tra phía bên trái, phải của bạn có người hay phương tiện khác không.

Sử dụng đèn pha vào ban đêm.

Đừng quên bật đèn pha khi trời bắt đầu tối. Việc báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác về sự hiện diện của bạn là rất cần thiết.

Tuân theo vạch kẻ mũi tên hình chữ V trên đường.

Rất nhiều con đường ở Kyoto xuất hiện vạch kẻ màu nâu đỏ hình mũi tên chữ V và hình ảnh chiếc xe đạp, tại phần đường đó, họ cho phép xe đạp đi lại an toàn và thoải mái ở bên trái đường. Việc tìm hướng đi cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn bằng cách đi theo hướng mũi tên chỉ.

Hãy cẩn thận tại trạm xe buýt!

Kyoto có rất nhiều tuyến xe buýt chạy quanh thành phố. Cố gắng vượt một chiếc xe buýt đang dừng tại bến có thể gây ra nguy hiểm cho bạn bởi các lý do sau: xe buýt đột ngột di chuyển, xe ô tô khác vượt lên từ phía sau, hành khách đột nhiên bước xuống từ cửa sau xe, v.v… Trong trường hợp này, tốt hơn là nên dừng hẳn lại phía sau xe và chờ cho đến khi xe rời bến.

Đừng gây cản trở cho người khác khi đỗ xe!

Bức ảnh trên đây chụp lại phần đường có kí hiệu in nổi màu vàng trên vỉa hè. Đây là một chỉ dẫn trên đường rất quan trọng đối với người khiếm thị. Hãy chú ý việc đỗ xe của mình, đừng gây cản trở cho người khác cho dù là trong thời gian ngắn. Những điều cần chú ý khi đỗ xe:

 ・Phần đường có kí hiệu in nổi cho người khiếm thị.

 ・ Phần đường dành cho người đi bộ, người sử dụng xe lăn, hoặc xe đẩy.

 ・Khu vực tiếp cận của hoạt động cứu hỏa hoặc khẩn cấp trong trường hợp thảm họa  xảy ra hoặc có sơ tán.

Những chiếc xe đạp gây cản trở sẽ bị tịch thu ngay tức khắc.

Bất kể thời gian nào trong ngày, những chiếc xe bị chủ bỏ quên hoặc đỗ xe trái quy định sẽ bị tịch thu ngay lập tức. Thêm vào đó, việc cho thuê xe bừa bãi đã dẫn đến việc rất nhiều xe được đỗ không đúng nơi quy định. Hãy kiểm tra những nơi được phép đỗ xe và đỗ xe đúng quy định!

Bản đồ nơi được phép đỗ xe

Có rất nhiều điểm đỗ xe trong thành phố Kyoto. Hình ảnh đính kèm là khu vực đỗ xe của một khu phố trung tâm thuộc thành phố Kawaramachi. Hãy tận hưởng chuyến đi với xe đạp của bạn nhé!

 

Chúng tôi mong rằng bài viết vừa rồi có thể cung cấp thêm thông tin và giúp ích cho các bạn! Hãy luôn chú ý an toàn khi lái xe và tận hưởng chuyến tham quan Kyoto của bạn trên chiếc xe đạp nhé!