Nghiệp đoàn hoan nghênh việc nới lỏng hạn chế nhập cảnh

Một nghiệp đoàn của Nhật Bản quản lý thực tập sinh kỹ năng nước ngoài đã hoan nghênh kế hoạch của chính phủ là bắt đầu từ tháng tới sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới.

Theo kế hoạch này, thực tập sinh kỹ năng nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản với một số điều kiện.

Nghiệp đoàn Kanto Staff có trụ sở tại thành phố Saitama, hằng năm thường tiếp nhận hơn 200 thực tập sinh từ nước ngoài. Những thực tập sinh kỹ năng này làm việc trong nhiều ngành nghề như xây dựng, chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, do các hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản, có khoảng 250 người phải chờ đợi ở nước họ mà không có bất kỳ thu nhập nào. Trong số này có 27 người đã thông báo với nghiệp đoàn này rằng họ quyết định từ bỏ kế hoạch đến Nhật Bản.

Các công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đến làm việc cũng đang bị ảnh hưởng. Một số công ty không thể nhận đơn đặt hàng do thiếu nhân viên.

Trong hơn 1 năm qua, Nghiệp đoàn Kanto Staff đang chờ đợi việc dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh trong khi vẫn giữ các tài liệu đào tạo và các vật dụng cần thiết khác.

Ông Tsuruta Hirokazu, một trong những lãnh đạo nghiệp đoàn cho biết do toàn cầu hóa nên việc duy trì đi lại quốc tế ở mức tối thiểu là cần thiết. Ông nói việc nới lỏng hạn chế nhập cảnh rất đáng hoan nghênh

NHK.