Nhật Bản là nước đầu tiên chấp thuận mở lại đường bay quốc tế với Việt Nam

Tính đến ngày 24/12, Nhật Bản là nước đầu tiên chấp thuận mở lại đường bay quốc tế với Việt Nam với 8 chuyến/tuần. Các chuyến bay hai chiều Việt Nam – Nhật Bản sẽ bắt đầu khai thác từ 1/1/2022.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản được thực hiện theo kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã được Chính phủ đồng ý, chỉ đạo của Chính phủ về kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, thỏa thuận giữa nhà chức trách hàng không Việt Nam và nhà chức trách hàng không Nhật Bản.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) hướng dẫn và đề nghị các hãng hàng không ngoài các chuyến bay hiện tại đã được cấp phép, các hãng hàng không gửi đơn đề nghị đến Cục HKVN để xem xét cấp phép bay theo nội dung đã được thỏa thuận giữa nhà chức trách hàng không Việt Nam và Nhật Bản với tần suất và đường bay cụ thể.

Theo đó, Vietnam Airlines: Hà Nội/TPHCM – Tokyo và ngược lại, 3 chuyến/chiều/tuần; Vietjet Air: Hà Nội/TPHCM – Tokyo và ngược lại, một chuyến/chiều/tuần; Japan Airlines và All Nippon Airways, Tokyo – Hà Nội/TPHCM và ngược lại, tần suất không vượt quá 4 chuyến/chiều/tuần cho tổng cả hai hãng.

Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Đối với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà (tối thiểu 7 ngày), tại các khách sạn theo danh sách được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.

Cục HKVN yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam có trách nhiệm thông báo các nội dung trên tới các cơ quan quản lý nhà nước tại các Cảng Hàng không quốc Nội Bài và Tân Sơn Nhất; Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có trách nhiệm bố trí mặt bằng, trang thiết bị, nguồn lực đầy đủ đáp ứng việc triển khai thông suốt các chuyến bay thường lệ chở khách hai chiều.

Cũng theo thông tin từ Cục HKVN, cơ quan này vừa đã chính thức gia hạn giấy chứng nhận Nhà khai thác tàu bay (AOC) cho Vietravel Airlines. Việc gia hạn được Cục HKVN thực hiện dựa trên kết quả kiểm tra hãng hàng không Lữ hành Việt Nam từ ngày 10/12/2021 đến ngày 15/12/2021, chương trình kiểm tra giám sát MARI, chương trình kiểm soát liên tục tàu bay hàng năm.

Theo kế hoạch mở cửa các đường bay quốc tế từ ngày 1/1/2022, hiện hãng hàng không này đã hoàn tất đàm phán cho ký kết hợp đồng với các đối tác tại Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và các quốc gia khác thuộc khu vực châu Á để chuẩn bị cho các chuyến bay trên không phận quốc tế.

Dân trí.