Những lưu ý khi thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật

Nhật Bản là một thị trường khá khó tính và kỹ lưỡng vậy nên trang bị sẵn cho mình chút kinh nghiệm thi tuyển đơn hàng khi đi XKLĐ Nhật Bản vào phòng thi sẽ yên tâm hơn phần nào. Để tránh tình trạng trượt đơn hàng, bạn hãy tham khảo bài viết để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình nhé!

thi tuyển đơn hàng CBTP

1. Thi test IQ

Test IQ khi tuyển dụng lao động là 1 trong những hình thức bắt buộc mà xí nghiệp Nhật thực hiện khi tuyển lao động Việt Nam, đây được coi là phương pháp kiểm tra khả năng tư duy, thông minh, và quan sát.

Có nhiều hình thức thực hiện các bài kiểm tra IQ khác nhau, tuy nhiên hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu đánh giá khả năng phân tích, toán IQ, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.

Các bài test IQ gồm:

Test IQ bằng hình ảnh

Test IQ bằng câu hỏi liên quan kiến thức xã hội

Test IQ bằng phép tính

Bài trắc nghiệm IQ Test tiếng việt có nội dung 100% là hình ảnh, nhằm đảm bảo tính công bằng về kiến thức, văn hoá. Nghĩa là một người không cần đi học, không biết chữ vẫn có thể làm được

2. Thi tuyển tay nghề

Các đơn hàng thường bắt test tay nghề bao gồm đơn may mặc và cơ khí, sửa chữa ô tô, xây dựng, mộc. Để được đăng kí tham gia các đơn này, ngưới lao động cần có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm.

Hiện nay thi tay nghề chỉ áp dụng cho 3 ngành nghề chính:

Với nữ chỉ thi tay nghề với ngành nghề dệt may, vậy nên bạn nào có kinh nghiệm với ngành nghề này là 1 lợi thế tốt cho việc đỗ đơn hàng

Với nam thi tay nghề áp dụng với 2 ngành nghề xây dựng và cơ khí, xây dựng thi tuyển với phần thi lắp rắp giàn giáo, còn với cơ khí là phần thi hàn bán tự động.Lưu ý khi các bạn thi xong phải vệ sinh sản phẩm và vệ sinh khu xưởng máy gọn gàng

3. Phỏng vấn trực tiếp

Trang phục, thái độ và tác phong

Phỏng vấn trực tiếp

Khi đi phỏng vấn, thì dù bạn đi phỏng vấn ở đâu, trong nước hay ngoài nước thì trang phục luôn phải thật sự lịch sự, việc này tạo được sự tôn trọng của bạn đối với người phỏng vấn. Khi bạn ăn mặc lịch thiệp chỉnh chu , gọn gàng thì câu chuyện bao giờ cũng dễ bắt đầu hơn vì bạn ghi được điểm, tạo được thiện cảm từ người đối diện.

Không nên nhuộm tóc màu quá nổi, đầu tóc quá cầu kỳ, không đeo đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm quá đậm bạn nên trang điểm nhẹ nhàng khi đi phỏng vấn.
Tác phong đứng ngồi, đi lại, chào hỏi khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng Nhật Bản thì thông thường bạn sẽ được công ty xuất khẩu lao động chia sẻ trước khi tham gia phỏng vấn. Khi tham gia phỏng vấn bạn cần thật sự nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép.
Giới thiệu bản thân ngắn gọn, đơn giản
Bạn không nên giới thiệu quá dài dòng, nên hiểu những gì mình đang nói và nhấn hoặc dừng đúng lúc, phát âm rõ ràng nhất có thể. Trong khi phỏng vấn hãy luôn mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt của họ.

Trả lời phải dứt khoát, mạch lạc đừng tốn quá nhiều thời gian cho việc giải thích. Hãy luôn thể hiện mình là một người cẩn thận, thật thà trong công việc. Đây là những đức tính mà các xí nghiệp tại Nhật luôn yêu cầu trong tất cả các đơn hàng.