Những ngày lễ trong năm ở Nhật Bản .

📌Khi làm việc cũng như đi du lịch, chúng ta nên nắm rõ được thông tin các ngày lễ hội trong năm ở Nhật Bản để có thể sắp xếp các kế hoạch cũng như hội họp với bạn bè. Cùng CCS Gia Huy tìm hiểu năm 2022 có gì nhé !
👉Tháng 1:
+ Ngày 1: Nguyên Đán (元旦 Gantan) : Nhật Bản chuyển sang đón năm mới theo dương lịch, tương tự các quốc gia phương Tây.
+ Thứ hai tuần 2: Ngày Lễ Thành Nhân (成人の日 (thành nhân – nhật)/ せいじんのひ seijin no hi?) là một ngày lễ ở Nhật Bản diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hàng năm, được tổ chức từ năm 1948. Nó được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đạt đến tuổi trưởng thành (theo luật Nhật Bản là 20 tuổi (二十歳=にじゅうさい) trong năm rồi và giúp họ nhìn nhận bản thân đã trở thành người lớn. Hoạt động của ngày lễ gồm có nghi thức Thành Nhân tổ chức ở các văn phòng địa phương và vùng, và buổi tiệc sau đó với gia đình và bạn bè.
Vào ngày này, phụ nữ Nhật thường mặc kimono đắt tiền và đeo một vòng bông ở cổ, nam giới thì mặc kimono hay là bộ áo màu đen.

👉Tháng 2:
+Ngày 11: Ngày quốc khánh (建国記念の日 Kenkoku Kinen no Hi, cũng gọi là Ngày Kiến Quốc). Vào ngày này năm 660 trước Công nguyên, Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đã đăng quang.
+ Ngày 23: Sinh nhật Thiên hoàng (天皇誕生日 Tennō Tanjōbi). Bắt đầu từ 2020. Đương kim Thiên Hoàng Naruhito sinh ngày 23 tháng 2 năm 1960. Trước đó trong thời kỳ Bình Thành, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 23 tháng 12 – ngày sinh của Thượng hoàng Akihito. Năm 2019 vì Thượng hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30 tháng 4 nên năm đó không có ngày này.

👉Tháng 3:
+* Ngày 20 hoặc 21: Ngày xuân phân (春分の日 Shunbun no Hi).
👉Tháng 4
+Ngày 29: Ngày Chiêu Hòa (昭和の日 Shōwa no Hi). Kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Chiêu Hòa.
👉Tháng 5
+Ngày 3: Ngày kỷ niệm Hiến pháp (憲法記念日 Kenpō Kinenbi). Ngày này có từ 1947 để kỷ niệm hiến pháp Nhật Bản, đánh dấu một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.
+Ngày 4: Ngày cây xanh (みどりの日 Midori no Hi). Ngày nhắn nhủ mọi người bảo vệ cây xanh, trồng cây, không phá rừng.
+Ngày 5: Ngày thiếu nhi (こどもの日 Kodomo no Hi). Đây là ngày lễ cầu sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em.
👉Tháng 7
Thứ Hai tuần 3: Ngày của biển (海の日 Umi no Hi). Đây là ngày lễ tạ ơn những gì biển đang ban cho con người, có gốc gác lịch sử từ sự kiện Thiên hoàng Minh Trị từ Hokkaido trở về an toàn bằng thuyền vào năm 1876.
👉Tháng 8
+Ngày 11: Ngày của Núi (山の日 Yama no Hi) Ngày này được thực hiện từ năm 2016, tăng thêm một ngày nghỉ quốc dân, thể hiện ý nguyện tạo thêm cơ hội gần gũi với thiên nhiên.
👉Tháng 9
+Thứ Hai tuần 3: Ngày kính lão (敬老の日 Keirō no Hi). Thể hiện sự tôn kính với người cao tuổi, có từ năm 1966.
* Khoảng ngày 23: Ngày thu phân (秋分の日 Shūbun no Hi?)
👉Tháng 10
+Thứ Hai tuần 2: Ngày thể thao (スポーツの日 Supōtsu no Hi). Từ 2019 về trước gọi là Ngày thể dục (体育 の日 Taiiku no Hi). Ngày này có từ năm 1966 để ghi nhớ sự kiện Thế vận hội Mùa hè 1964 tại Tokyo. Riêng năm 2021, ngày này (thứ Hai ngày 11 tháng 10) được hoán đổi với thứ Sáu ngày 23 tháng 7 để dành cho Lễ khai mac Thế vận hội Mùa hè 2020. Người dân được nghỉ ngày 23/7, bù lại họ phải đi làm trong ngày 11/10.
👉Tháng 11
+Ngày 3: Ngày văn hóa (文化の日 Bunka no Hi). Đây là ngày lễ khuyến khích sự hưng thịnh và sự phát triển của nền văn hóa truyền thống cùng tình yêu tự do và hòa bình.
+Ngày 23: Ngày Cảm tạ Lao động (勤労感謝の日 Kinrō Kansha no Hi). Ngày lễ này nhằm đề cao giá trị của lao động và cảm tạ một vụ mùa bội thu.