Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết !

Học bổng du học Hàn Quốc là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ đã trót “phải lòng” đất nước xinh đẹp và lãng mạn này. Vì vậy, việc sở hữu những gói học bổng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn đến xứ sở kim chi.

Cách xin visa du học Hàn Quốc: Nhanh, gọn, hiệu quảCách xin visa du học Hàn Quốc: Nhanh, gọn, hiệu quả

GĐXH – Hiện nay, nhiều bạn đang gặp vấn đề trong việc làm hồ sơ du học Hàn Quốc, và phần lớn các bạn không biết phải chuẩn bị thủ tục xin visa du học như thế nào để được nhập cảnh, sinh sống và học tập tại Hàn Quốc.

Xin học bổng du học Hàn Quốc có khó không?

Với những bạn muốn đi du học nhưng tài chính ít, thì săn học bổng là lựa chọn hợp lý. Nhiều du học sinh Hàn Quốc luôn thắc mắc xin học bổng có khó không. Đối với câu hỏi này, câu trả lời sẽ theo quan điểm của mỗi người.

– Có rất nhiều các chương trình học bổng từ nhà trường, các tổ chức thậm chí cả học bổng từ chính phủ với mức hỗ trợ từ 30% – 100%.

– Nền giáo dục của Hàn Quốc đa dạng, chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng.

– Cơ sở vật chất tân tiến phù hợp với chương trình đào tạo của sinh viên.

– Hàn Quốc đang là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nên cơ hội làm việc rất lớn.

Vì vậy, nếu muốn săn học bổng, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu kỹ càng. Chẳng hạn, bạn muốn săn học bổng du học Hàn Quốc ngành kinh tế, điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu thông tin về các chương trình học bổng ngành kinh tế.

Sau đó, bạn hãy so sánh các chương trình và tìm ra học bổng phù hợp nhất. Chỉ khi nắm chắc thông tin, bạn mới nắm chắc được phần thắng trong tay.

Các loại học bổng du học Hàn Quốc

Học bổng trao đổi sinh viên (Global Korea Scholarship)

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Đây là chương trình học bổng trao đổi dành cho các sinh viên đến từ nhiều quốc gia.

Đây là chương trình học bổng trao đổi dành cho các sinh viên đến từ nhiều quốc gia. Thông thường lịch học sẽ kéo dài 4 tháng hoặc 8 tháng. Mỗi năm chính phủ Hàn Quốc dành 120 suất học bổng này cho các bạn sinh viên.

Học bổng này bao gồm các chi phí:

– Sinh hoạt phí (500.000 won/ tháng).

– Vé máy bay khứ hồi, tiền hỗ trợ chỗ ở (200.000 won/ tháng) cấp 1 lần.

– Bảo hiểm y tế (200.000 won/ tháng).

Học bổng từ chính phủ Hàn Quốc

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Học bổng được sinh viên lựa chọn nhiều nhất.

Trong các loại học bổng du học Hàn Quốc, đây là học bổng được sinh viên lựa chọn nhiều nhất. Đây là cơ hội rất tốt cho sinh viên ưu tú trên thế giới theo học tại Hàn. Đồng thời, đây cũng là cách thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Đối tượng hưởng học bổng này bao gồm:

– Sinh viên học tự túc.

– Sinh viên trao đổi.

– Nghiên cứu sinh, nghệ sĩ châu Á.

Sẽ có 170 suất học bổng cho bậc cử nhân và 700 xuất cao học mỗi năm. Và mức học bổng từ 305 – 100% chi phí học tập tại Hàn Quốc. Vậy nên, tùy từng loại học bổng, sinh viên sẽ được hỗ trợ tiền vé máy bay, trợ cấp.

Nếu du học sinh chưa có Topik 5, bạn phải tham gia chương trình học tiếng 1 năm. Đối với bậc đại học, thời gian nộp hồ sơ là 9-10 tháng. Với bậc cao học sẽ rơi vào khoảng 2,3 tháng. Đặc biệt, các loại hồ sơ được nộp lên cần được Đại sứ quán thông qua.

Chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên du học Hàn Quốc tự túc

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Hàng năm theo chỉ tiêu sẽ có khoảng 200 du học sinh được nhận học bổng này.

Hàng năm theo chỉ tiêu sẽ có khoảng 200 du học sinh được nhận học bổng này. Như tên gọi của nó, các suất học bổng du học Hàn Quốc này sẽ dành cho những bạn sinh viên quốc tế du học tự túc hệ đào tạo chính quy, có thành tích học tập xuất sắc, mức phí hỗ trợ 500.000 won/ tháng cho phí sinh hoạt và kéo dài tối đa trong 10 tháng.

Học bổng cho sinh viên ngành khoa học – kĩ thuật các nước Đông Nam Á

Nhằm thu hút nhân tài đến với xứ sở Kim chi, du học sinh đang theo học ngành khoa học – kỹ thuật sẽ được hỗ trợ:

– Tài trợ 120 suất học bổng/ năm trong 7-8 tháng.

– Chi trả toàn bộ vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm, chi phí ăn ở.

Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc

Điểm GPA

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Điểm GPA chính là điểm số trung bình học tập trong toàn bộ khóa học của học sinh, sinh viên.

Điểm GPA chính là điểm số trung bình học tập trong toàn bộ khóa học của học sinh, sinh viên. Theo đó thông thường muốn xin học bổng du học Hàn Quốc, phải đáp ứng điều kiện sau:

– Đối với học sinh cấp 3 muốn xin học bổng bậc đại học thì điểm GPA tối thiểu là 8.0

– Còn điều kiện xin học bổng bậc sau đại học thì điểm GPA có thể thấp hơn một chút.

Dĩ nhiên, du học sinh có điểm GPA càng cao thì cơ hội xin học bổng du học Hàn Quốc thành công càng lớn.

Khả năng ngoại ngữ

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Khả năng ngoại ngữ là điều cần thiết để lấy được học bổng.

Việc hoàn thiện khả năng ngoại ngữ khi du học là điều tất yếu. Nền giáo dục Hàn Quốc là nền giáo dục hàng đầu châu Á. Mỗi năm các trường đại học tại đây thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học.

Tại hệ thống các trường, ngôn ngữ được giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Hàn. Vì thế, khả năng ngoại ngữ là điều cần thiết để lấy được học bổng.

Thông thường, điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc về ngoại ngữ chủ yếu là tiếng Hàn. Tiếng Anh cũng có nhưng ít cơ hội hơn. Chính vì thế nếu có ý định sang Hàn du học, hãy đầu tư tiếng Anh và tiếng Hàn ngay từ bây giờ.

Mỗi loại học bổng sẽ có yêu cầu về khả năng ngoại ngữ riêng. Tuy nhiên, học sinh, sinh viên phải đạt trình độ ít nhất IELTS >=6.0 tương đương TOEFL 79 hoặc 80. Đối với tiếng Hàn, yêu cầu từ TOPIK 3 trở lên.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa cũng là điểm cộng.

Bên cạnh khả năng học tập, việc tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa cũng là điểm cộng. Đặc biệt, nhiều trường tại Hàn Quốc rất coi trọng tiêu chí này. Căn cứ vào thành tích ngoại khóa, các trường sẽ đánh giá được khả năng lãnh đạo của học sinh. Đây là yếu tố giúp hồ sơ của bạn đẹp và ấn tượng hơn. Khả năng xin học bổng du học Hàn Quốc của bạn cũng cao hơn.

Thế nhưng hãy tham gia hoạt động ngoại khóa một cách khoa học. Chọn những lĩnh vực bản thân yêu thích để tham gia. Không tham gia một cách tràn lan, sẽ không hiệu quả.

Có thành tựu nghiên cứu khoa học

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Tham gia hoạt động nghiên cứu sẽ giúp bạn săn học bổng.

Đây cũng là một trong các yếu tố về điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc. Nếu không có thành tựu, chỉ cần bạn tham gia đóng góp cũng là một điểm cộng.

Sơ yếu lý lịch ấn tượng

Một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng sẽ giúp hồ sơ của bạn thu hút hơn. Mỗi loại học bổng sẽ có hồ sơ khác nhau. Cần tìm người hướng dẫn để việc làm hồ sơ trở nên nhanh chóng và dễ có cơ hội giành học bổng.

Cân nhắc khi lựa chọn người giới thiệu

Người giới thiệu là người có tác động đến bạn trong suốt quá trình du học. Vì thế hãy lựa chọn những người uy tín để có tính thuyết phục cao. Điều quan trọng là nội dung trong thư giới thiệu phải cuốn hút. Không đơn thuần có người giới thiệu chức vụ càng cao sẽ càng tốt.

6 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc

Nộp hồ sơ đúng hạn

Đây là điều kiện tiên quyết quyết định bộ hồ sơ của bạn có nằm trong vùng an toàn không. Mỗi chương trình học bổng đều có thời hạn nộp hồ sơ và xét tuyển riêng. Hãy chắc chắn rằng bạn nộp hồ sơ đúng hạn cho trường hoặc các tổ chức nhận hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc.

Bạn cố gắng hoàn thiện và gửi hồ sớm nhất có thể nhé! Bởi vì, bộ hồ sơ của bạn có “đẹp” đến mức nào, thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, năng lực ngôn ngữ giỏi ra sao thì cũng sẽ bị loại thôi.

Kết quả học tập

Điểm số là yếu tố rất quan trọng để bạn cạnh tranh với các đối thủ khác. Tùy vào chương trình học bổng mà bạn đăng ký nộp hồ sơ sẽ có những yêu cầu khác nhau về điểm GPA.

Học bổng chính phủ Hàn Quốc có lẽ là học bổng khó săn nhất do số lượng ít nên sức cạnh tranh sẽ rất cao. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn chương trình học bổng phù hợp với thành tích học tập của mình để apply hồ sơ và nắm chắc phần thắng trong tay nhé!

Đầu tư cho bài luận

Bài luận phải do bạn viết 100%, dù chỉ là copy – paste một đoạn nhỏ thôi cũng khiến hồ sơ của bạn bị loại thẳng tay đó. Hãy dành thật nhiều thời gian chăm chút cho bài luận của mình.

Theo kinh nghiệm xin học bổng du học Hàn Quốc của các bạn đi trước, để có một bài luận ấn tượng, bạn phải thể hiện được sự sáng tạo, dấu ấn cá nhân của mình; lời văn trôi chảy, mạch lạc, có tính thuyết phục cao.

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Để có một bài luận ấn tượng, bạn phải thể hiện được sự sáng tạo, dấu ấn cá nhân của mình

Thông tin trung thực

Hãy đảm bảo mọi thông tin trong hồ sơ là chính xác, trung thực về bản thân. Nếu bất cứ thông tin nào của bạn sai lệch, dù là thông tin không liên quan đến chương trình du học Hàn Quốc, bạn cũng sẽ bị loại. Kiểm chứng thông tin luôn là một quy trình bắt buộc mà người xét tuyển không bao giờ bỏ qua.

Chuẩn bị hồ sơ chu đáo, đầy đủ

Bộ hồ sơ du học Hàn Quốc nói chung và hồ sơ xin học bổng nói riêng không chỉ cần đáp ứng tốt mặt nội dung mà hình thức cũng phải sạch, đẹp. Bạn nghĩ sao nếu một bộ hồ sơ xin học bổng du học nhàu nát, lem bẩn, trình bày thiếu khoa học, sai chính tả và ngữ pháp? Chắc chắn bộ hồ sơ như thế sẽ bị loại không thương tiếc.

Dành thời gian chăm chút, tỉ mẩn nhiều nhất có thể cho bộ hồ sơ xin học bổng của mình nhé!

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn chưa từng tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa nào thì hồ sơ của bạn dễ dàng thoát ra khỏi “vùng an toàn”. Bởi lẽ, hoạt động ngoại khóa sẽ cho thấy khả năng giao tiếp, kỹ năng sống, năng lực lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, tinh thần hướng về cộng đồng,… của bạn.

Tất tần tật những thông tin về học bổng du học Hàn Quốc và kinh nghiệm săn học bổng đã được Sunny chia sẻ ở trên. Đừng ngần ngại đăng ký tư vấn với chúng mình nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp. Đội ngũ tư vấn viên của Sunny sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chạm đến ước mơ du học Hàn Quốc miễn phí.

Hồ sơ săn học bổng du học Hàn Quốc

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Bạn cần đảm bảo đủ hồ sơ khi xin học bổng.

Sau khi đã tìm hiểu về du học Hàn Quốc nói chung, các chương trình học bổng nói riêng và chọn được loại học bổng phù hợp, bạn cần tiến hành hoàn thiện giấy tờ hồ sơ. Nhìn chung, một bộ hồ sơ săn học bổng toàn phần du học Hàn Quốc bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

– Bảng điểm, bằng cấp cao nhất được dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh và có xác thực của Đại sứ quán.

– Chứng chỉ ngoại ngữ: tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

– Giấy khai sinh bản sao.

– Giấy khám sức khỏe.

– Bản photo chứng minh thư nhân dân.

– Bản sao công chứng của sổ hộ khẩu.

– Sơ yếu lí lịch (CV): Nếu chương trình học bổng không yêu cầu làm CV theo mẫu sẵn có thì bạn hãy tự thiết kế sao cho thật khoa học, chỉn chu và bắt mắt nhé!.

– Chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa, công trình nghiên cứu khoa học (nếu có).

– Bài luận cá nhân – Statement of Purpose: Với những bạn có ý định xin học bổng du học Hàn Quốc bậc đại học, bài luận cá nhân đặc biệt quan trọng bởi đa phần các bạn đều chưa có kinh nghiệm nghiên cứu. Trong bài luận cá nhân, bạn phải thể hiện được nguyện vọng, sự nhiệt tình của mình đối với khóa học cũng như cụ thể hóa dự định, mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

– Kế hoạch học tập – Study Plan: Khi xin học bổng thạc sĩ Hàn Quốc hoặc học bổng tiến sĩ Hàn Quốc, kế hoạch học tập lại đóng vai trò quan trọng. Nó giải thích lý do tại sao bạn lại nộp hồ sơ xin học bổng vào trường này, mục tiêu nghề nghiệp lâu dài,…

– Thư giới thiệu – Letter of Recommendation: Người viết thư giới thiệu thường là Giáo sư, thầy giáo, sếp của bạn. Trong thư giới thiệu, họ sẽ bày tỏ ấn tượng của mình về bạn và khẳng định bạn xứng đáng được nhận học bổng này.

Các trang web săn học bổng du học Hàn Quốc

Để săn học bổng du học Hàn Quốc, bạn cần phải biết tìm đúng website. Đầu tiên bạn phải biết xác định rõ nhu cầu học, sau đó mới lựa chọn được kênh tìm kiếm phù hợp.

Website các trường Đại học

Mỗi trường đại học đều sẽ có website riêng. Trên website sẽ có tất cả các thông tin về học bổng cũng như mức hỗ trợ tài chính.

Vì thế, bạn đừng quên tham khảo thông tin trên website của trường. Một điều cần lưu ý nữa là các trường thường ít có học bổng toàn phần.

Tìm kiếm tại trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc thường có nhiều chương trình học bổng cho du học sinh. Hầu hết các chương trình học bổng này khá đa dạng. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại học bổng từ ngắn hạn đến học bổng toàn phần.

Vì vậy để biết thêm thông tin, bạn cần theo dõi trên website và Facebook của Đại sứ quán.

Trang tin của Cục hợp tác Quốc tế Việt Nam

Đây là website cập nhật các học bổng hợp tác giữa Việt Nam với Hàn Quốc. Bên cạnh đấy, còn có các chương trình do nhà nước Việt Nam cấp kinh phí. Đối với đối tượng là học sinh đạt kết quả cao ở các kỳ Olympic Quốc Tế có nhu cầu học Đại Học. Với hệ thạc sĩ, thường sẽ là giảng viên tại các trường Đại Học.