Nhật Bản dần trở lại hoạt động bình thường

Nhật Bản dần trở lại hoạt động bình thường

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thông báo về những thay đổi đối với các biện pháp chống vi-rút corona do sự lây lan của biến thể Omicron dường như đang chậm lại. Những thay đổi này sẽ tác động đến các doanh nghiệp ở một số khu vực của Nhật Bản và một số quy định về biện pháp biên giới của Nhật. Thủ tướng Kishida cho biết đất nước đang dần trở lại bình thường.

Thủ tướng Kishida nói: “Chúng ta nên tiến từng bước để thoát khỏi làn sóng lây nhiễm thứ 6 trong khi vẫn giữ nguyên chiến lược cơ bản chống lại vi-rút corona và tiếp tục cảnh giác. Chúng ta cần dần dần chuẩn bị để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.”

Ông Kishida cho biết chính phủ sẽ dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở một số khu vực mà tình hình y tế ổn định để các hoạt động kinh tế và xã hội trở lại bình thường.

Hiện có 36 tỉnh ở Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

Chính phủ sẽ dỡ bỏ các biện pháp này tại 5 tỉnh vào Chủ Nhật theo kế hoạch. Các biện pháp này sẽ tiếp tục thực hiện ở 17 tỉnh khác cho đến ngày 6/3.

Dự kiến ​​chính phủ ra quyết định chính thức vào thứ Sáu, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia.

Trong khi đó, thủ tướng cũng thông báo rằng Nhật Bản sẽ dần dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng Ba. Các biện pháp hiện nay trên thực tế cấm nhập cảnh mới đối với người nước ngoài.

Thủ tướng Kishida nói: “Chúng tôi sẽ cho phép người nước ngoài nhập cảnh mới dưới sự giám sát của cá nhân hoặc một tổ chức chịu trách nhiệm, trừ khách du lịch. Chúng tôi cũng sẽ nâng mức trần cho số người được nhập cảnh từ 3.500 người hiện nay lên 5.000 người. Chúng tôi sẽ tăng dần số lượng người nước ngoài đến và đi từ Nhật Bản, đồng thời xem xét số lượng công dân Nhật Bản đang cần quay trở về nước.”