Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản !

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản được coi là đạt hiệu quả nhất trên thế giới. Nhờ đó mà hàng loạt các công ty hàng đầu trên thế giới như Honda, Toyota, … đều là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bài viết sau đây sẽ giúp người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không khỏi bỡ ngỡ về văn hóa doanh nghiệp nơi đây.

Công việc làm trọn đời


Các doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng phương pháp “ công việc làm trọn đời” để nâng cao hiệu quả công việc. Công việc làm trọn đời không chỉ giúp làm tăng năng suất công việc, khả năng cống hiến mà còn giúp công tác nhân sự của doanh nghiệp bình ổn. Doanh nghiệp sẽ được sở hữu những nhân viên và chất lượng công việc sẽ được tăng theo kinh nghiệm tích lũy. Bên canh đó, các công nhân Nhật Bản thường thích làm một công việc suốt đời, ít muốn thay đổi công ty hơn so với các nhân viên nước khác.

Tinh thần sáng tạo trong công việc

Khía cạnh là người nước ngoài nhìn vào thường nhận định rằng làm việc tại các công ty Nhật Bản rất áp lực, nặng nề, có sự phân cấp, rập khuôn. Nhưng đối với người Nhật Bản, chăm chỉ làm việc và làm hết khả năng của mình vì sự phát triển của công ty được coi là chuẩn mực.
Trong chuyên môn của mình, người Nhật luôn cố gắng sáng tạo ra những sản phẩm tốt nhất trong khả năng của mình. Các chiến lược Marketing và phát triển kinh tế luôn tạo ra những cách thức mới lạ và được cả thế giới ngả mũ kính phục vì tính hiệu quả vượt trội.

Người Nhật Bản cư xử khác nhau theo từng môi trường

Trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, người Nhật lại có cách cư xử khác nhau. Trong công việc họ luôn cứng nhắc, rập khuôn. Nhưng sau giờ làm, họ trở nên thoải mái, cởi mở hơn bao giờ hết.

Làm việc theo nhóm

Phương pháp làm việc theo nhóm, thường được các doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng để thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ trong nhóm và nâng cao hiệu quả công việc.
Các công nhân viên có thể luân phiên làm các công việc trong nhóm để giảm sự nhàm chán và phát triển khả năng thay thế phòng khi người nào đó trong nhóm vắng mặt. Ngoài ra, các nhóm công nhân viên còn kiểm soát được chất lượng.

Sống vì tập thể


Nhật Bản rất đề cao giá trị tập thể. Điều này ngược lại hoàn toàn với người Mỹ đánh giá cao giá trị cá nhân. Theo quan điểm của Nhật Bản, tinh thần đồng đội là yếu tố tiên quyết đối với thành công của một tập thể. Nhưng nếu quá coi trọng vai trò tập thể thì có thể dung túng những cá nhân không biết phấn đấu, ẩn mình dưới một tập thể lớn mạnh. Ngược lại nếu quá coi trọng thành tích các nhân mà không quan tâm đến lợi ích chung điều này sẽ dẫn đến sự thất bại của doanh nghiệp. Điều quan trọng người lãnh đạo phải biết cần bằng giữa 2 khái niệm “ tập thể” và “ cá nhân”

Làm hết sức, chơi hết mình !

Sau những khoảng thời gian áp lực trong công việc, người Nhật tìm mọi cách để giải tỏa street. Họ thường lui tới các quán bar, quán karaoke… Tại đây mọi người được thoải mái hát hò, quên đi khó khăn, mệt nhọc.

Giải trí là một phần quan trọng không kém trong một ngày làm việc, giúp giải tỏa căng thẳng và giữ thăng bằng trong công việc. Bạn hãy nhớ, khi đi chơi hoặc làm bất kỳ việc gì với đồng nghiệp, bạn hãy luôn là một phần không tách rời của nhóm.