Basashi- món sashimi ngựa ở Nhật

Ẩm thực Nhật vốn phong phú, nhiều khi mang lại sự bất ngờ đối với thực khách nước ngoài.

Ở các nước trên thế giới món thịt ngựa hầu như được nấu chín sau đó mới thưởng thức, nhưng ở Nhật, người ta lại có một cách ăn rất đặc biệt, đó là ăn sống theo kiểu Sashimi.

Có một câu chuyện như thế này, lúc trước tôi có đến Nagano thăm một người bạn, chẳng may hôm đó, nhà anh có một con ngựa bị thương gãy chân không thể đi lại được nữa. Anh quyết định mổ thịt con ngựa, làm món sashimi ngựa sống đãi chúng tôi và chia cho hàng xóm mỗi nhà một ít.

Miếng thịt được thái mỏng, vừa miệng, ăn kèm với gừng giã nhuyễn và một số loại rau thơm, chấm với nước tương shoyu. Ban đầu, gắp miếng thịt lên, nhìn đỏ au, tôi sợ sợ, không dám ăn, tưởng là sẽ có mùi hôi lắm, nhưng ai ngờ khi nhắm mắt nhắm mũi bỏ miếng thịt vào miệng, tôi thật bất ngờ vì không hề ngửi thấy mùi  khó chịu nào, miếng thịt rất mềm, vị thanh ngọt vô cùng.

raw_horse_dish_in_japan_3847645497

Cơ bản thịt ngựa sống chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, colesterol thấp, dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe.

Người Nhật vốn chuộng món ăn có hương vị tự nhiên chính vì thế mà thịt ngựa sống trở thành món ăn khoái khẩu tại Nhật.

13

Nhiều quận huyện thuộc các tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita nổi tiếng với basashi và đây cũng là một đặc sản của vùng Tohoku nước Nhật.

Trong các cửa hàng hoặc siêu thị, món ăn này được chia làm 3 loại theo những vùng thịt khác nhau trên con ngựa: loại nạc, loại mỡ nhiều, và loại trung hoa giữa 2 loại trên.

do_choi_nhat_ban_hitomi_vn__42

Thịt ngựa sống có màu đỏ tươi rất hấp dẫn nên người Nhật thường gọi món ăn này là “Sakura” hoặc “Sakuraniku”. “Sakura” có nghĩa là hoa anh đào, còn “Niku” có nghĩa đơn giản là “thịt”.

Các bạn có thể bảo quản trong môi trường mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của nó.

mav1153-698x370

Trong các quán rượu, đây là món khoái khẩu của đàn ông Nhật khi muốn nhậu lai rai vài ly bia sau một ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, món sashimi tại quán, hầu như không đạt được độ tươi mong muốn, chủ yếu là loại thịt ngựa được giữ đông lạnh. Do vậy, muốn có một bữa ăn thịt ngựa sống bạn nên tới các cửa hàng bán thịt ngựa chuyên nghiệp mua về nhà và thưởng thức.

Mỗi món mới khi thử lần đầu tiên ai cũng có cảm giác e ngại, giống như lần đầu tiên bạn thưởng thức món sashimi cá sống vậy, tuy nhiên, nếu liều lĩnh một chút, bất cần một chút, bạn có thể đắm chìm vào ẩm thực Nhật Bản. Đó là bí kíp lận lưng mà ai cũng nên nhớ.