Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Từ tuần này, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu chuyển vắc-xin ngừa vi-rút corona đến các địa phương và cơ sở y tế để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi.

Từ thứ Hai, việc tiêm vắc-xin ngừa vi-rút corona cho trẻ em thuộc nhóm tuổi này sẽ chính thức được đưa vào chương trình tiêm chủng công cộng.

Chính phủ dự kiến cho đến tháng 5 sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 12 triệu liều vắc-xin ngừa vi-rút corona trên cả nước. Việc tiêm chủng dự kiến sẽ bắt đầu ở một số khu vực sớm nhất là trong tháng này.

Liều lượng vắc-xin được sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ bằng 1/3 lượng vắc-xin tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau 3 tuần.

Không giống những người từ 12 tuổi trở lên, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vắc-xin ngừa vi-rút corona do vẫn chưa có đủ dữ liệu để xác nhận tính hiệu quả của vắc-xin này đối với biến thể Omicron.

Để được tiêm chủng, trẻ em thuộc nhóm tuổi này cũng sẽ cần được cha mẹ đồng ý. Bộ y tế đang kêu gọi các bậc cha mẹ thảo luận kỹ lưỡng với con em mình, cũng như tham khảo ý kiến của các bác sĩ gia đình trước khi đưa ra quyết định.

Bộ thúc giục trẻ em có vấn đề về hô hấp và các bệnh lý nền khác nên được tiêm vắc-xin vì các em có nguy cơ chuyển nặng cao hơn khi nhiễm COVID-19.

Bộ không khuyến nghị thực hiện tiêm vắc-xin đại trà tại trường học. Trẻ em sẽ được tiêm tại các điểm tiêm chủng tập thể ở địa phương hoặc tiêm theo cá nhân tại các phòng khám.

Có quan ngại rằng một số địa phương có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo có đủ bác sĩ và nhân viên để hỗ trợ việc tiêm chủng cho trẻ em. Thách thức hiện nay là làm thế nào để đảm bảo được một hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và cha mẹ các em, những người có nguyện vọng được tiêm phòng.
NHK